เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก กับแนวคิดการออกแบบศูนย์การค้า

ชาวกรุงเตรียมพบกับ สุดยอดมาร์เก็ต (Market) ศูนย์อาหาร แฟชั่น และที่เที่ยวในฝัน ของคนกรุงเทพฯและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก กันได้ในเดือนธันวาคมนี้ กับศูนย์การค้าแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ บนพื้นที่ดิน 20 ไร่ ในย่านราชประสงค์ “The Market Bangkok” (เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก) กับคอนเซปต์ของการเป็นตลาดสุดฮิป ความฝันใหม่ของกรุงเทพมหานครหรือ BANGKOK NEW DREAM มาดูกันว่าฝันของใครจะเป็นเช่นไร กับแนวคิดการเนรมิตคอนเซปต์ศูนย์การค้าในยุคใหม่ไทยแลนด์ 4.0 

หากจะตีความถึงกลุ่มเป้าหมายของ BANGKOK NEW DREAM คือกลุ่มคน New Gen ไม่จำกัดเพศและวัยไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติแต่คือกลุ่มคน #youngAtHeart มีฝันที่จะพบสิ่งใหม่ๆไม่จำเจ สร้างสรรค์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแบบของตัวเองเปิดกว้างและมีอิสระทางความคิดไม่ยึดติดกับแนวคิดแบบเก่าหรือใหม่ ทุกอย่างผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

The Market Bangkok พร้อมมอบประสบการณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรส่วนผสมอย่างลงตัวของร้านค้าสุดฮิปกว่า 1,200 ร้านค้า เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์คนทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นสายกิน สายแฟ สายช้อป สายเที่ยว ฯลฯ และยังมีสายอะไร แนวใครอีกนั้น อดใจรอชมกันได้อีกไม่นาน

ก่อนจะไปชมสถานที่จริง ชวนมาจินตนาการกันไปก่อนกับแนวไอเดียการสร้างศูนย์การค้าสุดฮิป กับภาพ Perspective ของ “The Market Bangkok” ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการตกแต่ง เตรียมความพร้อม ขอเชิญทุกท่านไปแวะแชะแชร์ชิลล์ช้อปกันแบบจัดเต็มได้ ในเดือนธันวาคม นี้แน่นอน

การตกแต่งภายนอกอาคาร

เริ่มจากการแนวคิดการก่อสร้างและการตกแต่งภายนอกของอาคาร“The Market Bangkok”ได้รับแรงบันดาลใจมาจากย่านการค้าประตูน้ำในอดีตที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมสินค้าอาหารร้านรวงสุดชิค ที่โด่งดังของกรุงเทพมหานคร ย้อนไปตั้งแต่สมัยที่คลองแสนแสบเป็นเส้นทางคมนาคมสายหลัก จวบจนปัจจุบันซึ่งยังคงเป็นเส้นทางที่นิยมใช้กันอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังผสมผสานแรงบันดาลใจจากสถานที่เด็ดๆในอดีต อาทิ “โรงงานมักกะสัน”หรือโรงซ่อมบำรุงรถไฟอายุ 100 กว่าปี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2453 ซึ่งมีสไตล์การก่อสร้างแบบโคโลเนียลและอินดัสเทรียลผสมกัน

การตกแต่งภายในและการจัดสรรโซนร้านค้า

ตามไปดูข้างในอาคารกันบ้าง สำหรับโซนต่างๆภายในยังคงรักษาความเป็นมาร์เก็ตหรือ Market ที่แปลว่าตลาดตามชื่อของโครงการ ซึ่งนอกจากจะต้องดีไซน์ให้สวยงามแล้วยังต้องคำนึงถึงความสะดวกสบาย ความเข้าถึงง่ายของการเลือกซื้อสินค้า อาหาร หรือบริการต่างๆ อีกด้วย

the-market-bangkok-design-concept

the-market-bangkok-design-concept

ชั้น G  

จุดเริ่มต้นแห่งความสุขสนุกสนาน  พบกับกลุ่มร้านอาหารสุดหลากหลาย โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน  ด้านอาคาร M1 โซนร้านอาหารและเครื่องดื่มแบบ Lifestyle Café & Bistro  เป็นคอนเซปต์ร้านอาหารแบบนั่งทานที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ภายใต้บรรยากาศตึกเก่า ตกแต่งพื้นด้วยลวดลายสีปูนเทาและเลือกใช้ตระแกรงเหล็กฉีกเข้ามาช่วยในการตกแต่ง สร้างบรรยากาศให้รู้สึกเหมือนอยู่กลางแจ้ง ด้านฝั่งอาคาร M 2 เป็นโซนร้านอาหารและเครื่องดื่มประเภทคาวหวาน อาหารทานเล่นแบบปรุงสุกพร้อมทานและซื้อกลับ ที่มีการปรับโทนการออกแบบให้ดูสดใสขึ้น ด้วยการเลือกใช้เฉดสีขาวครีม – เทา –ไม้ และใช้กระเบื้องตกแต่งที่มีลวดลายแปลกตา นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มสีสันด้วยการใช้โคมไฟตกแต่งร้านค้า เล่นระดับและเว้นระยะเพื่อให้ดูสนุกเพลิดเพลินมากขึ้น ทั้งนี้ยังมีส่วนของ Counter Takeaway ที่จะมาเติมเต็มตอบโจทย์ทุกความต้องการที่หลากหลายได้ 

the-market-bangkok-design-concept

the-market-bangkok-design-concept

ชั้น M 

ชั้น M เป็นชั้นที่เชื่อมกับโครงการ Ratchaprasong Walk (R-Walk) เข้ามายังบริเวณอาคาร M1 โดยชั้นนี้จะตกแต่งโดยสอดแทรกความเป็นคาแรคเตอร์มาร์เก็ตเข้าไป ด้วยการใช้ลายสานแบบ “ตระกร้า” ตกแต่งที่บริเวณฝ้าเพดาน ส่วนด้านข้างจะสร้างเป็นผนังอิฐรูปทรงโค้ง เพื่อสร้างความรู้สึกชิลล์ในทุกการช้อป สินค้าในโซนนี้จะเป็นแฟชั่นตามเทรนด์ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ ฯลฯ

 ต่อเนื่องไปยังทางเชื่อมอาคารจาก M1สู่ M2 จะเป็นพื้นที่ว่างคั่นกลางระหว่างโซน ไว้สำหรับจัดกิจกรรมและเดินเชื่อมต่อไปยังอาคาร M2 ได้ ซึ่งโซนนี้จะมีการปรับโทนสีให้สว่างขึ้น เน้นใช้โทนสีขาว พาสเทล ส่วนฝ้าเพดานยังคงตกแต่งด้วยลายสานของ “ตระกร้า” แต่จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น สินค้าโซนนี้จะเป็นเน้นเสื้อผ้าชุดทำงาน ชุดออกงานสังสรรค์ จากร้านไทยดีไซน์แบรนด์ ที่เน้นคุณภาพเนื้อผ้าและวัตถุดิบการตัดเย็บที่ประณีต

the-market-bangkok-design-concept

the-market-bangkok-design-concept 

ชั้น 1

สำหรับอาคาร M 1 จะเป็นสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับวัยรุ่น มีการปรับรูปแบบพื้นทางเดินจากกระเบื้องมาเป็นไม้เพื่อให้ดูสบายตา พร้อมปรับกรอบโครงสร้างหน้าร้านและใส่สีสันให้โซนนี้มีความสะดุดตาน่าค้นหามากยิ่งขึ้นมาที่ชั้นเดียวกันแต่เป็นฝั่งอาคาร M2 ยังคงเป็นหมวดสินค้าเสื้อผ้าสำหรับวัยรุ่นสายสตรีทแฟชั่น ผสมกับเสื้อผ้าวัยเด็ก การตกแต่งโซนนี้จึงเน้นให้ดูมีความคึกคักสนุกสนานด้วยการผสมผสานลวดลายกราฟฟิกโทนสีสดใสให้ตัดกันอย่างชัดเจน พร้อมประดับโคมไฟแขวนตามจุดต่างๆส่องสว่างให้ลวดลายและสีสันโดดเด่นขึ้น

the-market-bangkok-design-concept

ชั้น 2

ได้รับแรงบันดาลใจจาก ตลาดจตุจักร วีคเอนมาร์เก็ต ชื่อดังที่ครองใจนักช้อปทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยดึงเอาจุดเด่นงานไม้ที่น่าสนใจของ ตลาดจตุจักร  มาเป็นแรงบันดาลใจ เช่น รูปแบบบานประตู หน้าต่าง บานกระทุ้ง และบานเกล็ด ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนำมาประยุกต์ตกแต่ง พร้อมแต้มสีสันเข้าไปในบางจุดเพื่อความสะดุดตาทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน  พร้อมยังจุดประกายไอเดียใหม่ๆในเวลาเดียวกัน ไฮไลท์ที่น่าสนใจโซนนี้ได้แก่สินค้าในโครงการ “Chatuchak Product” เช่น ของแต่งบ้าน ของฝาก เครื่องสำอาง ตลอดจนสินค้าแฟชั่นสุดแนวขึ้นชื่อของไทย ซึ่งได้มีการคัดสรรคุณภาพกันแบบสุดๆ เพื่อยกโซนนี้มาเอาใจขาช้อปแฟนคลับ “Chatuchak Product” โดยเฉพาะ 

the-market-bangkok-design-concept the-market-bangkok-design-concept

ชั้น 3

แหล่งรวมร้านอาหารระดับตำนานและร้านอาหารชื่อดัง เหมาะสำหรับชาวเราสายกินเป็นอย่างยิ่ง ทุกร้านที่ว่าเด็ดจะมารวมกันที่นี่รายเรียงกัน ส่วนบริเวณโถงกลางเป็นร้านเปิดโล่ง เพื่อสร้างบรรยากาศให้เสมือนนั่งรับประทานอาหารอยู่ในพื้นที่กลางแจ้งรายล้อมด้วยธรรมชาติ  ซึ่งโซนนี้จะตกแต่งโดยใช้โทนสีขาวสบายตา เลือกใช้กระเบื้องสไตล์โบราณ เล่นลายฉลุวินเทจ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูย้อนยุค

the-market-bangkok-design-concept

ชั้น 4

เป็นชั้นบนสุดของศูนย์การค้า กลุ่มสินค้าจะเป็นประเภทสุขภาพและความงามเหมาะสำหรับชาย-หญิง  โซนนี้จึงจะมีทั้งความเท่และความหวานผสมผสานกัน โทนสีหลักที่เลือกใช้จะเป็นสีขาวตัดด้วยขอบสีดำ ในบางร้านยังมีการแต่งด้วย Glass House ระหว่างทางเดิน เพื่อสร้างความรู้สึกพิเศษ ความมีเสน่ห์ น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับโซน สุขภาพและความงามแห่งนี้ด้วย

พาไปชมครบทุกโซนกันจนจุใจแล้ว เชื่อได้ว่าคงจะพอจินตนาการได้แล้วว่าทำไมที่นี่จึงจะเป็น สุดยอดมาร์เก็ตแห่งอาหาร แฟชั่น และที่เที่ยวในฝัน ของคนกรุงเทพฯและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้ ด้วยความที่ใส่ใจตั้งแต่การออกแบบ การให้ความสำคัญกับส่วนผสมร้านค้าที่มีความหลากหลาย ทุกส่วนโซนสามารถเดินเข้าถึงได้อย่างง่ายๆสบายๆ โดยทุกอาคารมีความเชื่อมต่อแต่ก็มีความแตกต่าง  ทางโครงการ The Market Bangkok เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปนี้  จะเติมเต็มจินตนาการให้คนกรุงเทพฯได้เต็มอิ่มกับทุกสัมผัสความรู้สึก กับคำว่ามาร์เก็ต ยุคใหม่ในดวงใจ ทั้งของชาวไทยและชาวโลก โปรดติดตามชมได้ ในเดือนธันวาคมนี้


(ขอขอบคุณข้อมูลโดย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บมจ.เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป)