fbpx

Porto de Phuket ห้างใหม่แห่งเชิงทะเลภูเก็ต

แถลงข่าวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับห้างนี้ที่พัฒนาโดยหน่วยพัฒนาธุรกิจของกลุ่มเซ็นทรัล (Central Group BD) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งในบริษัทแม่ที่ดูแลภาพรวมในการซื้อที่ดินสะสมไว้เป็นแลนด์แบงก์ เพื่อให้บริษัทลูกต่างๆ สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาขยายสาขาต่างๆ รวมถึงการคิดค้นพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ และดูแลการลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ
.
ที่ผ่านมาหน่วยพัฒนาธุรกิจนี้เคยได้มีการพัฒนาโมเดลห้างใหม่ๆ มาแล้ว ทั้งจากการนำอาคารห้างเก่า ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดั้งเดิมของบริษัทฯ มารีโนเวตเป็นห้างโมเดลใหม่ และการนำแลนด์แบงก์ที่ดินว่างเปล่าของบริษัทฯ นำมาพัฒนาห้างใหม่เลย โดยตัวอย่างห้างที่หน่วยงานนี้เคยพัฒนามาและยังอยู่ในความดูแลก็มี อาทิ สีลมแกลอเรีย (จิวเวลรีเทรดเซ็นเตอร์ สีลม), บ้านสีลม, ท็อปส์มาเก็ตเพลส สีลม (ห้างเซ็นทรัลสีลมเก่า), ไชน่าเวิลด์ วังบูรพา, จริงใจมาเก็ต กาดคำเที่ยง-เชียงใหม่, แพลตฟอร์ม วงเวียนใหญ่ เป็นต้น
.
กลุ่มเซ็นทรัลได้ใส่เม็ดเงินลงทุนสำหรับที่นี่ไปถึง 1,000 ล้านบาท โดยเป็นแลนด์แบงก์ที่ซื้อเก็บไว้ช่วงเวลาไล่เลี่ยกับการซื้อที่ดินบริเวณห้างเซ็นทรัลภูเก็ต ฟลอเรสต้า เมื่อเกือบ 10 ปีก่อน ซึ่งจุดนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 50 ไร่ แบ่งเป็น 2 เฟสในการพัฒนา ตามแผนดั้งเดิมจะมีส่วนโรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ และสปาบริเวณพื้นที่ด้านหลัง คาดว่าจะถูกนำไปพัฒนาเป็นเฟสลำดับถัดไป
.
ห้างนี้ถูกออกแบบมาเป็นสไตล์คอมมูนิตี้มอลล์ในรูปแบบ Open Mall ที่มี Green Space และพื้นที่เปิดโล่งค่อนข้างมาก เพื่อเน้นให้ผู้คนมาใช้ชีวิตนั่งชิลๆ และสัมผัสความเป็นธรรมชาติ โดยถือว่าเป็นโมเดลและคอนเซปต์ห้างใหม่สำหรับกลุ่มเซ็นทรัล แต่ไม่ใช่โมเดลใหม่สำหรับตลาดคอมมูนิตี้มอลล์ในเมืองไทยที่มีผู้เล่นในตลาดนี้ค่อนข้างเยอะมาก
.
สำหรับตลาดคอมมูนิตี้มอลล์ในบ้านเรานี้มีผู้เล่นรายหลักอย่างสยามฟิวเจอร์ฯ แต่ปัจจุบันเครือสยามฟิวเจอร์ฯ ยังไม่ได้ลงมาบุกในพื้นที่ภูเก็ตและพื้นที่จังหวัดใดๆ ในภาคใต้ โดยถือว่าเป็นช่องว่างทางการตลาดและเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทางกลุ่มเซ็นทรัลตัดสินใจลงทุนและพัฒนาโมเดลนี้สู่ตลาด ซึ่งอาจจะมีโอกาสทำให้กลายเป็นผู้นำมอลล์ประเภทนี้ในตลาดภูเก็ตและทางภาคใต้ได้สูงในอนาคต
.
นอกจากนี้ในปัจจุบันย่านเชิงทะเลนี้มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีโครงการทั้งคอนโดมิเนียม โรงแรม และรีสอร์ตหรูเกิดขึ้นมาก รวมถึงโครงการสวนน้ำขนาดใหญ่อย่าง #BlueTree ที่กำลังจะเปิดเฟสแรกในช่วงปีหน้าเช่นกัน
.
ถึงแม้ทางหน่วยพัฒนาธุรกิจนี้จะเคยพัฒนาห้างสไตล์ Open Mall มาบ้างแล้วก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบ้านสีลม และจริงใจมาเก็ต กาดคำเที่ยง-เชียงใหม่ แต่คาแรคเตอร์และคอนเซปต์หลักของแต่ละห้างมีความแตกต่างกัน
.
สำหรับเฟสแรกของห้างนี้ออกแบบดีไซน์มาในคอนเซปต์ “The Finest Living Experience” โดยมีพื้นที่ห้างทั้งหมด 48,000 ตารางเมตร ซึ่งออกแบบเป็นกลุ่มอาคารลักษณะ Warehouse จำนวน 5-6 อาคาร ขนาด 1,500-3,000 ตารางเมตรต่ออาคาร
.
ตัวห้างแบ่งเป็นพื้นที่ร้านค้าให้เช่าทั้งหมด 12,000 ตารางเมตร ประกอบด้วย 7 โซนหลัก เน้นสัดส่วนของร้านอาหารกว่า 70% ที่เหลือจะเป็นร้านค้าไลฟ์สไตล์สินค้ามีดีไซน์, ร้านค้าสุขภาพความงาม และร้านค้าส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาการสำหรับเด็ก รวมถึงมีโซนร้านค้าสินค้าและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอีกด้วย
.
สำหรับร้าน Anchor หลักของที่นี่ ได้แก่ #CentralFoodHall #PowerBuy#B2S #SuperSports #FamilyMart #MatsumotoKiyoshi และยังมีข่าวการมาของ #WineConnection, ร้านตู้กับข้าว, Tai by Red Snapper, Urbani Truffle Bar & Restaurant, Spice House, Ploy’s Café by Ploy MasterChef Thailand ที่จะเข้ามาร่วมเปิดร้านที่นี่อีกด้วย ส่วนกำหนดเปิดคือภายในปี 2562

#ชีวิตติดห้าง #RETAILman