fbpx

รีวิวห้าง ICONSIAM ห้างใหม่ที่ไม่ใช่แค่ห้าง

➜ เปิดห้างอย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอย ด้วยร้านค้าเปิดทำการเต็มพื้นที่เกิน 90% พร้อมบริการตั้งแต่วันแรกอย่างไร้ที่ติ

➜ ความสะดวกที่สุดในวันที่รถไฟฟ้าสายสีทอง หน้าห้างยังสร้างอยู่ก็คือการขึ้นเรือจากท่าสาทร BTS สะพานตากสิน นั่งแค่ 5 นาทียังไม่ทันเมาเรือก็ถึงทางเดินเข้าห้างได้ทันที!

➜ ตัวอาคารด้านถนนดูไม่ต่างจากห้างอย่างเอ็มควอเทียร์หรือพารากอน แต่ด้านแม่น้ำนี่ถือว่าสุด! Facade แบรนด์หรูจัดเต็มเสริมความอลังการให้ตัวอาคาร รวมถึง Apple Store ที่แอบขโมยซีน Facade แบรนด์ Luxury แม้ตอนกลางวันนั่งเรือผ่านแล้วจะดูแปลกตา เหมือนห้างยังสร้างไม่เสร็จ เพราะมีกระจกหุ้ม Facade ด้านนอกอยู่ ต้องมองใกล้ๆ ถึงจะเห็นความอลัง ส่วนตอนกลางคืนนี่ไร้ที่ติ แสงไฟสาดส่องสวยดั่งปราสาทกลางน้ำในเทพนิยาย

➜ บรรยากาศและทิวทัศน์ภายในห้าง สวยโดยไม่ต้องพึ่งพร็อพใดๆ ไม่มีพร็อพส่วนเกินที่ดูรกๆ ผ่านกระบวนการออกแบบประสบการณ์คนเดินมาอย่างดี

ผังทางเดิน ถือว่าไม่ธรรมดา! ด้วยความที่ทรงอาคารเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสกับพื้นที่มหึมา ทำให้ไม่ได้เป็นทางเดินยาวๆ ไปจนสุดสองฝี่งแบบห้างยอดนิยม แต่เป็นแบบสี่เหลี่ยมเดินวน มองเห็นได้ทั่วถึงทั้งชั้น โดยที่โซนร้านค้าที่อยู่ตรงกลางจะเป็นแบบ Popup มองทะลุ ไม่มีผนังร้าน ใช้พื้นที่คุ้มค่า โดยที่ไม่รู้สึกว่าหนาแน่นเกินไป ถือเป็นเคสการออกแบบผังห้างที่แปลกใหม่น่าสนใจมาก

➜ เรื่องหลงทางในห้าง น่าจะยากมาก แม้จะไม่มีสองฝั่งห้างซ้ายขวาให้เป็นจุดสังเกตยอดนิยม มีเพียงต้องสังเกตว่าด้านติดแม่น้ำ ด้านติดถนน ด้านห้างทาคาชิมายะ จะช่วยให้หากันได้ง่ายขึ้น

➜ เรื่องที่จอดรถ ถ้าไม่นับเรื่องรถติดที่เป็นปัญหายิ่งกว่า ก็ถือว่ามีที่จอดรถค่อนข้างเพียงพอเมื่อเทียบกับพื้นที่ห้าง ตอนนี้จอดฟรีเดือนแรกที่เปิด มันก็จะแน่นๆ แย่งกันจอดหน่อยๆ

➜ เรื่องห้องน้ำห้าง ตามคาดกับห้างเครือ Siam Piwat เช่นเดียวกับพารากอนที่ ห้องน้ำไม่มีสายฉีดตูดจ้า… ยังดีที่พาห้างญี่ปุ่นอย่างสยามทาคาชิมายะเข้ามาอยู่ด้วย ถ้าเดินเข้าโซนห้างนี้ก็เลยจะมีที่ฉีดตูดจ้า…เป็นแบบไฮโดรโปนิคด้วย ใครต้องการความสุขเล็กๆ น้อยๆ จากการเดินห้างก็เดินมาเข้าที่สยามทาคาชิมายะเลย #ชี้ช่องฟิน

➜ ประเด็นห้องน้ำที่นอกจากเรื่องสายฉีด ที่ตอนนี้ดราม่าจนกลายเป็น Meme ไปเรียบร้อย เรื่องป้ายห้องน้ำที่ดูไม่รู้เพส ตอนนี้เขาเอาตัวอักษณ M, W มาแปะให้แล้วนะครับ เป็นการแก้ปัญหาที่รวดเร็วได้ใจ และราคาถูกดีมาก แต่ได้ผลที่เลิศ

➜ อีกประเด็นที่คนพูดถึงกันมากที่สุดคือ #ห้างนี้ไม่มีร้านหนังสือ คือ เรียกว่า “ตอนนี้ยังไม่มี” ดีกว่าครับ เชื่อว่ามาเต็มพร้อมกับ Co-Working Space หรือแบบใหญ่โตกว่าร้านเล็กๆ แน่นอ ห้างระดับนี้ยังไงก็มี เหมือนเซ็นทรัลอีสวิลล์เปิดตอนแรกก็ไม่มีร้านหนังสือ แต่พอเปิดทีก็มาเป็น Think Space B2S ร้านหนังสือมหึมาที่สุดในประเทศ ก็น่าจะแนวเดียวกัน (ห้างถึงกับมี Museum จะไม่มีร้านหนังสือหรือห้องสมุดด้วยคงแปลก)

➜ มาส่องกันทีละชั้น เริ่มจากชั้น B1 B2 ที่จอดรถใต้ดินที่มีพื้นที่แบ่งเป็นร้านได้อีก มีบริการอย่าง Thailand Post, Kerry Express และบรรดาร้านซ่อมนาฬิกา ซักแห้ง ฯลฯ

➜ ชั้น G ที่น่าจะเป็นชั้นที่ผู้คนหนาแน่นที่สุด ฝั่งถนนจะเป็นพื้นที่ของสยามทาคาชิมายะ ที่เป็นซูเปอร์ญี่ปุ่นชื่อ Takamache มาเปิด พร้อมฟู้ดคอร์ทญี่ปุ่นชื่อ Rose Food Avenue บรรยากาศประมาณ Washoku Gallery ที่ Isetan ถัดมาก็จะเป็นโซน SookSiam ฟู้ดพลาซ่าไทยๆ และร้านค้าของไทยย่อยๆ ที่บรรยากาศไทยจ๋า จำลองไทยทุกภาคในประเทศอย่างอลังการ เรียกว่าเดินถัดมาก้าวนึงก็หลุดมาอยู่คนละประเทศแล้ว เรียกว่าเอโดะอโยธยามาอยู่ด้วยกัน ถัดไปก็จะเป็นโซนฝั่งแม่น้ำคือโซน Veranda มีร้านอาหารสองชั้นและบรรดาของว่างชื่อดัง สุดท้ายคือโซนติดแม่น้ำ ICONLUXE ที่แบรนด์หรูเรียงรายติดแม่น้ำ

➜ ชั้น UG ก็คือชั้นลอยของชั้น G ฝั่งสยามทาคาชิมายะเป็นโซนขนมและของฝากและคาเฟ่ให้นั่งพัก เดินออกมาก็จะเป็นชั้นลอยของ SookSiam ที่ยังเปิดไม่ครบทั้งหมด และมีประตูทางเชื่อมที่เตรียมพร้อมเมื่อรถไฟฟ้าสายสีทองสร้างเสร็จ

➜ ชั้น M มีโซน ICONLUXE ที่ต่อเนื่องขึ้นมาจากชั้น G มีลาน Event ที่กว้างอยู่ใจกลาง และเป็นชั้นเริ่มต้นของร้าน Flagship หลายชั้นอย่าง H&M, Zara, Urban Revivo

➜ ชั้น 1 ก็ยังคงมีโซน ICONLUXE ที่ต่อเนื่องขึ้นมาอีกโดยเป็นแบรนด์รถหรู และมี MQDC Center อยู่ด้านติดแม่น้ำ เดินเข้าไปโซนกลางชั้นนี้จะเน้นแฟชั่นระดับท็อปๆ และมี Starbucks Reserve

➜ ชั้น 2 หมัดเด็ดของโครงการอยู่ที่ชั้นนี้! ศาสนสถาน Apple Store แห่งแรกในไทยติดระเบียงริมแม่น้ำ เดินออกไปตากลมริมน้ำได้ นอกจากนั้นก็จะยังคงเป็นร้านแฟชั่นอย่าง Uniqlo, JD Sports, A LAND

➜ ชั้น 3 มี Concept Store ขนาดใหญ่ของ True กับ Toyota ตรงกลางเป็นโซนแฟชั่นผู้ชาย กีฬา และรถยนต์

➜ ชั้น 4 เป็นชั้นไอที มือถือ มีโซน Icon Craft ที่มีของสวยๆ น่าใช้มากมาย และมีร้านอาหารอยู่โซนนึงพร้อม Food Court ระดับบนอย่าง Food Republic (ยังไม่เปิด) และในโซนสยามทาคาชิมายะก็มีร้านอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับหลายร้านที่เข้ามาเปิดในไทย

➜ ชั้น 5 เป็นชั้นร้านอาหาร ธนาคาร สถาบันการศึกษา และคลินิก มิกซ์รวมกัน ตรงกลางเป็น Icon Craft อีกชั้นที่รวม Home Spa แบรนด์ดังๆ เอาไว้ครบ และมีของไทยๆ กับจิวเวลรี่อีกบางส่วน

➜ ชั้น 6 เป็นชั้นร้านอาหาร(อีกชั้น) และโรงหนัง Icon Cineconic ของเมเจอร์ที่ยังไม่เปิดทั้งชั้น จะเปิดเดือนธ.ค.ที่น่าจะมาพร้อมกับร้านอาหารดังๆ ที่เหลืออย่าง After you, Tonkatsu Wako, Mo-Mo Paradise, Din Tai Fung, Harbour Seafood, Laem Charoen Seafood, Maesriruen, Sushi Den, Lay Lao, Garden Palace, The Bibimbab, Lukkai Thong และ Tipsamai ผัดไทยประตูผี!

➜ ชั้นบนๆ ที่น่าจะทยอยเปิดถัดจากโรงหนังก็จะมี ICON Fitness First, River Museum Bangkok, TRUE ICON HALL ที่จะเป็นไฮไลท์ในอนาคต

➜ ส่วนปัจจุบัน เราสามารถเช็ครายชื่อร้านทั้งหมดในไอคอนสยาม ได้ที่แอป MallBee เหมือนเดิมนะคร้าบบบ ข้อมูลเพิ่งอัปเดต ถูกต้องแม่นยำ โหลดได้ที่ http://bit.ly/mallbeeapp

➜ สรุปรีวิว
ทำเล 4/5
ที่จอดรถ 4/5
ผังการเดิน 5/5
ร้านโดยรวม 4/5
หมวดหมู่ร้านค้า 3/5
Anchor 5/5
ห้องน้ำ 4.5/5 (ถ้าไม่มีสยามทาคาชิมายะจะเหลือ 4)
ทางรถเข็น,บริการต่างๆ 4/5
พร็อพและการตกแต่ง 5/5
ตัวอาคาร 4/5

#ชีวิตติดห้าง score: 4.5/5